Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

Hành vi tình dục có khả năng làm tăng nguy cơ HIV

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Colorado Anschutz, hành vi tình dục của một người có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và hệ miễn dịch của họ, có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí PLOS Pathogens.

Microbiome, một cộng đồng vi khuẩn trong ruột, đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy và hình thành hệ thống miễn dịch của con người. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới (MSM) có hệ vi sinh vật rất khác biệt so với những người đàn ông quan hệ tình dục với phụ nữ (MSW), bất kể tình trạng nhiễm HIV.

Các nhà nghiên cứu của CU Anschutz muốn biết liệu microbiome bị thay đổi này có gây ra kích hoạt tế bào T liên quan đến nguy cơ lây truyền HIV và tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh hay không.

Để nghiên cứu điều này, họ đã lấy mẫu phân của 35 người đàn ông khỏe mạnh - những người đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông và đàn ông quan hệ tình dục với phụ nữ - và cấy chúng vào chuột. Những con chuột nhận được mẫu phân MSM cho thấy bằng chứng tăng kích hoạt tế bào T CD4 +, khiến chúng có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nếu chúng là người.

Họ cũng phân lập các tế bào miễn dịch từ ruột của những người âm tính với HIV và tiếp xúc với vi khuẩn từ phân MSM và MSW. Các tế bào miễn dịch có nguồn gốc từ ruột người tiếp xúc với vi khuẩn phân MSM có nhiều khả năng bị nhiễm virus HIV trong ống nghiệm. Điều này một lần nữa được liên kết với tăng kích hoạt miễn dịch của các vi khuẩn phân này.

"Những kết quả này cung cấp bằng chứng cho mối liên hệ trực tiếp giữa thành phần microbiome và kích hoạt miễn dịch ở MSM âm tính và HIV dương tính, và một lý do để điều tra microbiome ruột là yếu tố nguy cơ lây truyền HIV", tác giả cao cấp của nghiên cứu Brent Palmer nói. Tiến sĩ, phó giáo sư y khoa thuộc Khoa Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng tại Trường Y khoa CU.

Chính xác tại sao microbiome của những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới rất khác biệt vẫn chưa được biết. Một số người đã đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình viêm và do đó kích hoạt các tế bào T.

"Có một microbiome độc ​​đáo liên quan đến những người đàn ông quan hệ tình dục với những người đàn ông điều khiển kích hoạt miễn dịch trong ruột cũng có thể khiến mức độ nhiễm HIV cao hơn", Palmer nói. "Nhưng chúng tôi vẫn không biết chính xác tại sao lại như vậy."

Tuy nhiên, việc hiểu hệ vi sinh vật này rất quan trọng, Palmer nói, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của những người đàn ông có nguy cơ cao và dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Các đồng tác giả nghiên cứu bao gồm Sam X. Li, Tiến sĩ, và Catherine Lozupone, Tiến sĩ, thuộc Đại học Y khoa Anschutz thuộc Đại học Colorado.
Nguồn : https://about.me/caubevang
Xem thêm :
https://www.surveymonkey.com/r/9F7S7DG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét